THÔNG TIN CHUNG

Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) ra đời trên cơ sở chiến lược thành lập Tập đoàn tài chính mang thương hiệu BIDV thông qua việc BIDV mua lại phần vốn góp của Tập đoàn Bảo hiểm Quốc tế QBE (Australia) trong Liên doanh Bảo hiểm Việt Úc (là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập và hoạt động tại Việt Nam từ năm 1999) và chính thức đi vào hoạt động với tên gọi mới (BIC) kể từ ngày 01/01/2006.

Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, hiện nay BIC đang là 1 trong 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần bảo hiểm gốc và nằm trong Top 3 nhà bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường. BIC là công ty dẫn đầu thị trường về phát triển kênh Bancassurance và kênh bảo hiểm trực tuyến (E-business). BIC cũng là công ty bảo hiểm đầu tiên có mạng lưới hoạt động phủ kín tại thị trường Đông Dương.

 năm phát triển

 cán bộ nhân viên

 công ty thành viên

 liên doanh tại hải ngoại

 định hạng bởi A.M.Best

 tỷ đồng vốn điều lệ

TẦM NHÌN  VÀ SỨ MỆNH

TẦM NHÌN

- Trở thành 1 trong 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường;
- Xây dựng BIC trở thành một thương hiệu bảo hiểm uy tín, là hoạt động trụ cột chính trong tập đoàn tài chính BIDV.

SỨ MỆNH

- Cung cấp giải pháp toàn diện để quản lý rủi ro tài chính cho khách hàng; 
- Đảm bảo quyền lợi, lợi ích của cán bộ và các cổ đông

HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tháng 1/2006, BIDV chính thức mua lại phần vốn góp của QBE trong liên doanh và đổi tên thành Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC).

Năm 2007, BIC tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng, mở rộng thêm 11 chi nhánh và 30 phòng kinh doanh khu vực

Năm 2008, với chiến lược mở rộng hoạt động sang thị trường các nước Đông Dương, BIC hợp tác với Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB) và Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) thành lập Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào Việt (LVI).

Cũng trong năm này, BIC chính thức triển khai kênh Bancassurance; được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2000 và đạt giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt Nam 2008.

Tháng 9/2009, với việc được giao quản lý toàn diện Công ty Bảo hiểm Cambodia Việt Nam, BIC trở thành công ty bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam có mạng lưới hoạt động trên cả 3 nước Đông Dương (Việt Nam - Lào - Campuchia). 

Sau 1 năm triển khai, kênh Bancassurance của BIC đã được nhận giải thưởng Cúp vàng sản phẩm dịch vụ xuất sắc năm 2009.

Cũng trong năm này, BIC nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính công nhận những cống hiến của BIC cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm 15 năm qua.

Năm 2010, BIC được bình chọn vào top 100 thương hiệu Sao Vàng Đất Việt 2010.

Từ ngày 01/10/2010, BIC chính thức chuyển đổi từ Công ty 100% vốn Nhà nước sang Công ty cổ phần với tên gọi mới là Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Tháng 12/2010, BIC được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen về những đóng góp xây dựng đất nước và bảo vệ CNXH trong 5 năm hoạt động

Năm 2011, với mục tiêu tăng cường khai thác và phủ kín hoạt động, BIC mở mới 2 Công ty thành viên BIC Bắc Bộ và BIC Sài Gòn, thành lập thêm 17 Phòng Kinh doanh, nâng tổng số Công ty thành viên lên 21 đơn vị và 91 Phòng Kinh doanh trên toàn quốc

Song song với việc củng cố kênh Bancassurance, từ tháng 8/2011, BIC triển khai kênh bán bảo hiểm trực tuyến tại địa chỉ www.baohiemtructuyen.com.vn, góp phần đẩy mạnh hoạt động khai thác bảo hiểm bán lẻ.

Tháng 9/2011, BIC chính thức niêm yết 66 triệu cổ phiếu trên sàn GDCK thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và hoàn thành phát hành 5 triệu cổ phần trong Chương trình Quyền chọn mua cổ phần cho cán bộ nhân viên (ESOP).

Cũng trong năm này, BIC lần đầu tiên cán mốc lợi nhuận 100 tỷ đồng, hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh 2011 trong bối cảnh kinh tế hết sức khó khăn.

Năm 2012 là năm BIC chuyến hướng mạnh mẽ sang lĩnh vực bán lẻ với hàng loạt sản phẩm bảo hiểm cá nhân mới và sự khởi sắc của hầu hết các kênh phân phối, đặc biệt là Bancassurance và Bảo hiểm trực tuyến.

Trong bối cảnh kinh doanh hết sức khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, BIC vẫn hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2012 và là một trong những công ty bảo hiểm có tỷ suất sinh lời cao nhất trên thị trường.

Năm 2013, tiếp tục định hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại hải ngoại, BIC đã xúc tiến mua lại phần vốn góp của Ngân hàng Liên doanh Lào Việt trong Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào Việt để tăng tỷ lệ sở hữu tại LVI lên 65% và chính thức phát hành báo cáo tài chính hợp nhất từ Quý 3/2013. 

Tháng 9/2013, hướng tới xây dựng mô hình BIC Holdings, khép kín chuỗi cung ứng dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng, BIC đã cùng Ngân hàng BIDV và MetLife - Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ số 1 của Hoa Kỳ ký kết Hợp đồng liên doanh thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife. 

Cũng trong năm này, BIC đã thành lập Công ty thành viên thứ 22 của hệ thống - Công ty Bảo hiểm BIDV Đông Đô, đánh dấu một bước chuyển về chiến lược của BIC trong việc phát triển mạng lưới tại các địa bàn trọng điểm.

Trong bối cảnh nền kinh tế chưa hoàn toàn hồi phục sau suy thoái, BIC vẫn hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh năm 2013, duy trì vị thế trên thị trường bảo hiểm.

Năm 2014, vượt qua các khó khăn chung của nền kinh tế, BIC đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trong các năm hoạt động.

BIC cũng thực hiện thành công 2 đợt tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành 3,3 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP và chi trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu cho cổ đông. Sau hai đợt phát hành, vốn điều lệ của BIC đã tăng từ 660 tỷ đồng lên trên 762 tỷ đồng.

Năm 2014, BIC hoàn thiện cơ sở vật chất và các thủ tục cấp phép để đưa vào hoạt động 03 công ty thành viên mới là BIC Cửu Long, BIC Lào Cai và BIC Tây Bắc, nâng tổng số CTTV lên 25 công ty, phủ rộng hầu hết các địa bàn trọng điểm trên cả nước.

Với thành tích xuất sắc trong những năm qua, BIC đã được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới A.M. Best định hạng năng lực tài chính đạt mức B+, định hạng năng lực tổ chức phát hành đạt mức bbb-. Triển vọng nâng hạng cho cả hai chỉ tiêu này là Ổn định.

Năm 2015, BIC chính thức khai trương Văn phòng Đại diện tại Myanmar với vai trò là cầu nối xúc tiến thương mại, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bảo hiểm giữa Việt Nam và Myanmar. Với những kết quả kinh doanh ấn tượng, BIC tiếp tục được A.M. Best duy trì mức định hạng tín nhiệm B+, năng lực tài chính vững mạnh.

Đặc biệt, năm 2015, BIC và FairFax, nhà bảo hiểm và tái bảo hiểm hàng đầu thế giới đến từ Canada, đã hoàn tất giao dịch mua cổ phần chiến lược. Trong đó FairFax mua 35% cổ phần mới phát hành của BIC và trở thành nhà đầu tư chiến lược.

Với những dấu ấn sau 10 năm hoạt động cùng những đóng góp cho xã hội và nền kinh tế nước nhà, BIC đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng.

Năm 2016, A.M.Best đã nâng triển vọng của BIC lên Tích cực và tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính của BIC là B+ (Tốt), xếp hạng năng lực tổ chức phát hành là bbb-. 

Đặc biệt, năm 2016, BIC vinh dự trở thành một trong số ít công ty bảo hiểm được Bộ Tài chính công nhận có chuyên gia tính toán dự phòng và khả năng thanh toán.

Năm 2017, trong bối cảnh thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng không đạt như kỳ vọng, BIC vẫn gặt hái được những kết quả kinh doanh khả quan và bền vững, tiếp tục duy trì vị trí trong top 5 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường. 

Cũng trong năm này, BIC đã trở thành một trong số ít các công ty bảo hiểm có chuyên gia tính toán dự phòng và khả năng thanh toán theo tiêu chuẩn mới của Bộ Tài chính.

Năm 2018, BIC được A.M. Best nâng định hạng năng lực tài chính từ B+ lên B++, định hạng năng lực dài hạn tổ chức phát hành từ “bbb-” lên “bbb”.

Hoạt động kinh doanh của BIC trong năm cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, doanh thu phí bảo hiểm riêng công ty mẹ vượt mốc 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất vượt mốc 200 tỷ đồng. 

Năm 2019 là lần đầu tiên BIC cán mốc 2.000 tỷ đồng doanh thu phí bảo hiểm gốc riêng Công ty mẹ. 

Với việc chuyển đổi cơ cấu nghiệp vụ hướng tới hiệu quả, năm 2019, BIC đã có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Năm 2020, BIC đã cho ra mắt ứng dụng di động BIC Online với nhiều tiện ích hiện đại dành cho khách hàng. 

Trong năm thứ 15 hoạt động, BIC đạt được nhiều kết quả kinh doanh ấn tượng. Doanh thu phí bảo hiểm gốc riêng Công ty mẹ đạt đạt 2.363 tỷ đồng, tăng trưởng 17,4% so với năm trước, cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng chung của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, giúp BIC vươn lên đứng vị trí thứ 7 về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc.

Năm 2021, BIC ra mắt và đưa vào vận hành website bán bảo hiểm trực tuyến hoàn toàn mới mybic.vn. BIC cũng lần đầu tham gia Câu lạc bộ 500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đồng thời được Forbes Việt Nam định giá thương hiệu ở mức 10 triệu USD, cao thứ 3 tại thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Năm 2022, quy mô doanh thu phí bảo hiểm gốc của BIC vượt mốc 3.500 tỷ đồng, tăng trưởng 33%, cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung toàn thị trường. BIC cũng chính thức khai trương hoạt động 03 công ty thành viên mới (BIC Quảng Bình, BIC Quảng Ngãi, BIC Phú Thọ), nâng tổng số công ty thành viên trên toàn quốc lên con số 30.

Năm 2023, BIC tăng trưởng doanh thu ấn tượng, lọt vào Top 6 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần. Mạng lưới kinh doanh tiếp tục được mở rộng lên 33 đơn vị thành viên thông qua việc thành lập 03 chính nhánh mới (BIC Kiên Giang, BIC Gia Định, BIC Tràng An).

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

Bảo hiểm phi nhân thọ

Tái bảo hiểm

Đầu tư tài chính

Các hoạt động khác theo quy định của pháp luật

 BẰNG KHEN VÀ GIẢI THƯỞNG

Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam theo Vietnam Report 2016 - 2023

Top 50 doanh nghiệp niêm yết hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam theo Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư năm 2014 - 2016

Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam theo Vietnam Report năm  2010 - 2015 và 2019.

Top 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam theo Vietnam Report năm 2010 - 2016.

Top 50 Công ty tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam giai đoạn 2009 – 2014 và 2019 - 2022 theo Vietnam Report.

Doanh nghiệp có chỉ số đòn bẩy tài chính tốt nhất năm 2014 của nhóm ngành bảo hiểm theo chương trình “Đánh giá năng lực hoạt động doanh nghiệp – Vietnam Best Company” theo VCCI.

Huân chương Lao động Hạng 3 do Chủ tịch nước trao tặng.

Bằng khen của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TW năm 2008, 2013.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính năm 2009, 2010, 2013 công nhận những đóng góp tích cực của BIC cho sự phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010 công nhận đóng góp của BIC cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc.

Chứng nhận Hãng bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất Việt Nam do Diễn đàn Kinh tế Việt Nam trao tặng năm 2010.

Cờ Thi đua, Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2008, 2010.

Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt năm 2010.

Giải Thương hiệu mạnh Việt Nam các liên tục các năm từ 2007 - 2009 và từ 2013 – 2021.

Giải Sản phẩm Dịch vụ được ưa thích nhất năm 2008 và 2013 (Top Trade Service) của Bộ Công thương.

Top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam theo Forbes Việt Nam.

KHÁCH HÀNG, ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU